0

​Muốn ngủ ngon, bạn cần tránh những điều gì?

Để có giấc ngủ ngon tràn đầy năng lượng, bạn nên hạn chế tiếp xúc ánh sáng ít nhất nửa tiếng trước khi đi ngủ. Hãy vặn đèn thật nhỏ nếu bạn buộc phải làm việc khuya.
Dưới đây là 6 yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ:

1. Tránh tiếp xúc ánh sáng ít nhất nửa tiếng trước khi đi ngủ

Hãy vặn đèn thật nhỏ nếu bạn buộc phải làm việc khuya. Tắt toàn bộ thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh như tivi, điện thoại, iPad, khiến não bộ ngưng sản xuất melatonin, loại hormone giúp con người buồn ngủ mỗi đêm.  

2. Không xem phim ảnh kinh dị

Sẽ không ngạc nhiên nếu hình ảnh của những sinh vật đáng sợ cứ lảng vảng trong đầu khiến bạn không thể yên tâm chợp mắt. Vì vậy, hãy tránh xem phim ảnh kinh dị để bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.   

3. Không nên vận động mạnh

Thay vào đó, bạn chỉ nên tập các bài tập thở và yoga nhẹ nhàng. Ngoài việc tập 2 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ, việc tập thể dục đều đặn trong ngày sẽ đem lại giấc ngủ sâu và sảng khoái hơn. 

4. Không uống cà phê vào buổi tối

Theo các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu rối loạn giấc ngủ của Bệnh viện Hery Ford ở Michigan (Mỹ), uống cà phê vào buổi tối sẽ khiến bạn bị mất ngủ. Do đó, để đảm bảo giấc ngủ vào ban đêm, bạn không nên uống cafe sau 2 giờ chiều hoặc ít nhất là 8 tiếng trước giờ đi ngủ.    

5. Tập ngủ đúng giờ

Đến một khung giờ nhất định vào ban đêm (thường từ 10g45 cho đến 11g) bạn sẽ tự cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Nhưng nếu không đi ngủ ngay, cơn buồn ngủ sẽ mau chóng qua đi và phải rất lâu sau bạn mới có cảm giác buồn ngủ trở lại. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của giấc ngủ.    

6. Kiểm soát stress

Áp lực của cuộc sống có lẽ lý do thường gặp nhất khiến chúng ta khó ngủ. Những bài tập thở sâu như Art of Living, pranayama yoga và ngồi thiền là phương pháp hữu hiệu làm giảm căng thẳng và giúp thư thái đầu óc.


Bình luận Facebook