0

Người sống gần sân bay dễ bị bệnh tim và đột quỵ

Những người sống gần sân bay không chỉ phải chịu đựng tiếng ồn của những chiếc máy bay cất cánh, hạ cánh suốt ngày đêm mà còn có nguy cơ bị mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. 
Trong hai nghiên cứu riêng rẽ cùng được đăng tải trên báo British Medical Journal của Anh số ra gần đây, các nhà khoa học Anh và Mỹ cho biết họ đều tìm thấy mối liên quan giữa tiếng ồn động cơ máy bay với nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh dựa trên việc theo dõi sức khỏe của 3,6 triệu người sống gần sân bay Heathrow, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Theo các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng Hoàng gia London thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người sống gần sân bay Heathrow cao hơn 10% đến 20% so với những người sống ở những khu vực ồn ào nhất. 

Bà Anna Hansell, đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết có những bằng chứng ngày càng rõ cho thấy mức độ tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể dẫn tới tình trạng cao huyết áp, nhân tố chính gây bệnh tim và đột quỵ.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc trường Y tế Công của Đại học Havard cùng một số viện khác đã phân tích tình trạng sức khỏe của hơn 6 triệu người Mỹ sống gần 89 sân bay với độ tuổi từ 65 trở lên.

Kết quả cho thấy tỷ lệ nhập viện vì các bệnh tim mạch tại những nơi có tiếng ồn máy bay hơn 10 decibel cao hơn 3,5% so với những khu vực khác, sau khi đã loại trừ các yếu tố kinh tế xã hội khác.


Bình luận Facebook